Người già làm bạn với bệnh tật là câu nói cửa miệng của rất nhiều người. Thật vậy, khi tuổi đã cao người già có nguy cơ mắc rất nhiều các loại bệnh tật, trong đó phải kể đến bệnh suy thận.

Không cái gì có thể chống lại sự ăn mòn của thời gian, cơ thể con người cũng vậy. Theo sự lớn dần của tuổi tác, các mô trong cơ quan bắt đầu lão hóa, từ cơ quan nội tạng đến các bộ phận bên ngoài, da, tóc, mắt… Các tế bào trong thận cũng bắt đầu co lại, yếu đi khiến cho kích thước của thận giảm dần, khả năng hoạt động của thận bắt đầu trì trệ.

Suy thận ở người già

Khi so sánh suy thận do người có tuổi cao và suy thận ở những người trẻ tuổi chúng ta có thể thấy nhiều điểm bất đồng rõ rệt.

Đầu tiên là nguyên nhân gây thận hư: ở người cao tuổi lão hóa tế bào là nguyên nhân chính trong khi đó, suy thận ở người trẻ tuổi lại do rất nhiều các yếu tố khách quan chủ quan khác nhưng không hề bắt nguồn từ lão hóa.

Người già suy thận không những chỉ có cơ quan thận hoạt động kém mà toàn bộ cơ thể đều có hiện tượng tương tự, khả năng phục hồi của người già cũng kém hơn người trẻ tuổi mắc suy thận rất nhiều.Trong chế độ điều trị suy thận do tuổi già, các bác sĩ sẽ chọn các loại thuốc phù hợp với đặc điểm cơ thể của người già. Đặc biệt nếu người già bị suy thận giai đoạn cuối thì phương pháp cấy ghép thận thường không được ưu tiên lựa chọn như những người trẻ tuổi bởi sợ sức khỏe của bệnh nhân cao tuổi không chịu được tác động của phẫu thuật cũng như khó hồi phục sau phẫu thuật. Do vậy chạy thận thường được áp dụng hơn cho người cao tuổi.

Những người có người thân là người già mắc thận ứ nước cũng cần đặc biệt chú ý đến chăm sóc sinh hoạt cho các cụ bởi người già thường không có khả năng chăm sóc bản thân mình chu đáo, thậm chí quên uống thuốc đúng liều đúng giờ. Ăn uống của người già mắc suy thận cũng cần được cân nhắc kỹ bởi chúng dễ dàng ảnh hưởng đến sức khỏe của người già hơn là những người trẻ tuổi.

Ngoài suy thận người già còn có nguy cơ rất cao mắc phải các bệnh tim mạch và tiêu hóa. Khi tuổi đã cao thì khả năng hồi phục của người già sẽ rất chậm và thậm chí còn trở thành gánh nặng cho những thành viên khác trong gia đình, đặc biệt là thế hệ con cháu. Tập dưỡng sinh và luôn giữ thái độ vui vẻ, hưởng thụ cuộc sống là bí quyết giúp người già sống vui khỏe cùng con cháu.